Thứ Năm, 6 tháng 8, 2020

Những cách tăng tuổi thọ với bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả

 Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe đe dọa tính mạng như bệnh tim và bệnh thận sẽ cao hơn đáng kể so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm gì được. Việc tăng tuổi thọ với bệnh tiểu đường là điều cần thiết nếu bạn không may mắc phải.


Dưới đây là sáu điều bạn có thể làm để giúp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, tăng tuổi thọ và cải thiện sức khỏe nói chung và hạnh phúc của bạn.

1. Thay đổi chế độ ăn uống là cách tăng tuổi thọ với bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn uống lành mạnh là bước đầu tiên để giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và lượng đường trong máu mất cân bằng.

Cố gắng lên kế hoạch trước cho tất cả các bữa ăn của bạn. Đảm bảo mỗi loại có sự cân bằng lành mạnh của rau, trái cây, chất béo, tinh bột và protein.

Cố gắng hết sức để loại bỏ natri, chất béo và đường dư thừa khỏi chế độ ăn uống của bạn. Một cách dễ dàng để làm điều này là chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt và ít chất béo bất cứ khi nào có thể. Chọn các loại thịt nạc, không da như thịt gia cầm và cá thay vì thịt đỏ hoặc thịt xông khói. Và nhớ tránh đồ uống có đường như soda và nước trái cây, trừ khi bạn đang sử dụng chúng để tăng lượng đường trong máu.

2. Tập thể dục nhiều hơn

Một cách tuyệt vời khác để tăng tuổi thọ và bảo vệ bản thân chống lại bệnh tim là biến tập thể dục thành một phần thói quen hàng ngày của bạn. Các Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyên bạn nên tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình ít nhất hai tiếng rưỡi mỗi tuần. Thể dục nhịp điệu cường độ trung bình bao gồm đi bộ nhanh, đạp xe và làm vườn. CDC cũng khuyến nghị nên tập sức mạnh vào hai ngày không liên tục mỗi tuần. Đảm bảo kết hợp tất cả các nhóm cơ chính, bao gồm cánh tay, chân, hông, ngực, vai, cơ bụng và lưng. Đây chính là cách tăng tuổi thọ với bệnh tiểu đường hiệu quả. Nó cũng chính là một trong những cách giảm lượng đường trong máu.

Thay vào đó, nếu bạn thích việc tập luyện của mình đòi hỏi nhiều hơn một chút về thể chất, bạn có thể dành một giờ 15 phút tập thể dục nhịp điệu với cường độ mạnh. Thể dục nhịp điệu cường độ cao bao gồm chạy, đạp xe trên địa hình đồi núi hoặc đi bộ đường dài. Theo nguyên tắc chung, một phút tập thể dục nhịp điệu cường độ mạnh tương đương với hai phút tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình.

3. Xem các cấp độ của bạn

Bệnh tiểu đường loại 2 thường liên quan đến mức huyết áp, đường huyết và cholesterol cao hoặc mất cân bằng. Vì vậy, bạn nên theo dõi mức độ của cả ba càng chặt chẽ càng tốt.

Bác sĩ của bạn nên kiểm tra những điều này thường xuyên, nhưng bạn cũng có thể kiểm tra huyết áp và lượng đường trong máu tại nhà bằng các công cụ tự theo dõi. Bạn có thể mua máy đo huyết áp và đường huyết tại nhà trực tuyến hoặc tại hiệu thuốc gần nhà. Nhà cung cấp bảo hiểm sức khỏe của bạn thậm chí có thể giúp bạn trang trải chi phí.

Nếu bạn quyết định mua một màn hình tại nhà, hãy mang nó theo lần kiểm tra tiếp theo để bác sĩ có thể kiểm tra chất lượng và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nó đúng cách. Bạn cũng sẽ muốn thiết lập một thói quen tự kiểm tra thường xuyên.

Tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về thời gian và tần suất mà họ đề nghị trong trường hợp của bạn để kiểm tra đường huyết. Sau đó, bắt đầu ghi lại tất cả dữ liệu của bạn vào nhật ký hoặc bảng tính, và mang theo nhật ký của bạn để cùng bác sĩ xem lại mỗi lần kiểm tra.

4. Quản lý căng thẳng của bạn

Mức độ căng thẳng cao thường có thể dẫn đến huyết áp cao. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim nếu bạn mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn cảm thấy mình thường xuyên căng thẳng hoặc lo lắng, có một số kỹ thuật đơn giản bạn có thể tự học để giúp giảm bớt căng thẳng của mình. Các bài tập thở sâu, thiền và thư giãn cơ tiến bộ đều rất dễ học và có thể thực hiện trong 10 phút hoặc ít hơn. Tìm hướng dẫn và hướng dẫn trực tuyến, cũng như các ứng dụng điện thoại thông minh.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại bài tập giảm căng thẳng có thể hiệu quả nhất cho bạn.

5. Ngừng hút thuốc

Mọi người đều biết rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tác hại có thể còn nghiêm trọng hơn. Khói thuốc lá có thể gây hại đáng kể cho tim và mạch máu của bạn. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề nghiêm trọng như bệnh thận, thị lực và tổn thương thần kinh.

Bất kể bạn đã hút thuốc bao lâu, bỏ thuốc lá luôn là một lựa chọn. Hãy cam kết với chính bạn và những người thân yêu của bạn, và nói chuyện với bác sĩ của bạn về những phương pháp cai thuốc có thể hiệu quả nhất cho bạn.

6. Đi khám bác sĩ thường xuyên

Ngay cả khi bạn cảm thấy không cần phải kiểm tra sức khỏe, việc lên lịch hẹn khám thường xuyên với bác sĩ cứ sau sáu tháng hoặc lâu hơn là một cách tuyệt vời để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và tăng tuổi thọ của bạn. Bác sĩ có thể kiểm tra huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol để bạn luôn cập nhật những điều này. Những lần kiểm tra này cũng là thời điểm lý tưởng để thảo luận về bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về bệnh tiểu đường loại 2 của bạn có thể đã xuất hiện kể từ lần cuối cùng bạn và bác sĩ nói chuyện.

Hãy nhớ rằng bác sĩ sẽ không phán xét bạn và đừng ngại thảo luận những vấn đề mà bạn có thể xấu hổ khi nói với bạn bè hoặc gia đình. Cởi mở về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào bạn có thể đang gặp phải là cách tốt nhất để giúp bác sĩ đánh giá và điều trị chúng. 


SHARE THIS

0 nhận xét: