Thứ Năm, 6 tháng 8, 2020

Khẩu phần ăn của người tiểu đường loại 2 không phải ai cũng biết

 Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường loại 2. Lượng đường trong máu của bạn phản ứng với thực phẩm theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào những gì bạn ăn và lượng đường bạn tiêu thụ trong bữa ăn. Vậy khẩu phần ăn của người tiểu đường như thế nào?


Đây là những gì bạn cần biết về việc phục vụ kích cỡ và khẩu phần khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hiểu kích thước và khẩu phần ăn của người tiểu đường loại 2

Khẩu phần và khẩu phần đều liên quan đến lượng thức ăn trong bữa ăn. Nhưng có một số khác biệt chính cần hiểu.

Thuật ngữ ăn liền Phần mô tả số lượng thực phẩm bạn quyết định ăn cho một bữa ăn nhẹ hoặc vào bữa ăn. Bạn chọn số tiền đó trong một phần. Ví dụ, một số ít hạnh nhân, một ly sữa hoặc bánh muffin việt quất đều có thể được coi là một phần.

Vì không có phép đo khách quan về một phần, có thể khó để tìm ra bao nhiêu calo, carbs và chất xơ trong một lượng thực phẩm nhất định.

Hiểu đại khái những gì có trong một phần thức ăn trung bình, chẳng hạn như một củ khoai lang cỡ trung bình, có thể giúp bạn ước tính lượng tinh bột bạn đang tiêu thụ.

Mặt khác, khẩu phần là một lượng thức ăn hoặc đồ uống khách quan. Điều này thường được đo bằng cốc, ounce hoặc đơn vị khác, chẳng hạn như một lát bánh mì. Điều này cho phép mọi người đo lường chính xác hơn lượng calo, đường, protein và chất dinh dưỡng trong một loại thực phẩm nhất định.

Nhãn dinh dưỡng trên các gói thực phẩm liệt kê khẩu phần cho món đó. Bạn cũng sẽ muốn xem có bao nhiêu khẩu phần trong hộp đựng.

Ví dụ, một chiếc bánh nướng xốp việt quất mà bạn mua ở cửa hàng tiện lợi có thể thực sự được coi là hai khẩu phần. Điều đó có nghĩa là số lượng calo, carbs và các thành phần khác được liệt kê trên nhãn sẽ tăng gấp đôi nếu bạn ăn cả chiếc bánh muffin.

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, điều quan trọng là phải chú ý đến lượng carbs, protein và chất xơ bạn tiêu thụ trong mỗi bữa ăn nhẹ và bữa ăn.

Chất xơ có thể giúp giữ mức đường huyết cân bằng. Phòng khám Mayo khuyến cáo những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên tìm thức ăn có ít nhất 3 gam chất xơ mỗi khẩu phần.

Thêm protein vào bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cảm giác no. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường, những người có cân nặng vượt quá mức cần thiết để giảm.

Chiến lược kiểm soát khẩu phần ăn của người tiểu đường

Lưu ý về lượng thức ăn nạp vào cơ thể có thể giúp bạn tránh được lượng đường trong máu cao. Dưới đây là một số chiến lược kiểm soát khẩu phần cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đây chính là một trong những cách giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

Đếm carbs

Hạn chế lượng carbs bạn ăn có thể giúp giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi mục tiêu. Điều đặc biệt quan trọng là hạn chế các nguồn carb tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, bánh nướng có đường và đồ uống có đường.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu bạn nên ăn bao nhiêu carbs trong bữa ăn và tổng cộng trong ngày.

Sau đó, theo dõi lượng carb của bạn bằng cách sử dụng sổ tay, ứng dụng ghi chú trên điện thoại hoặc một công cụ theo dõi khác.

Các Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cung cấp danh sách số lượng carb và khẩu phần cho các loại thực phẩm hàng ngày, chẳng hạn như bánh mì, đậu, trái cây và rau. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát lượng carb nạp vào.

Phương pháp tấm

Đĩa của bạn có thể cung cấp một công cụ trực quan để ăn đúng tỷ lệ thức ăn.

Một nửa đĩa của bạn nên được lấp đầy với các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như rau xanh, bông cải xanh hoặc zucchini.

Nửa đĩa còn lại của bạn nên được chia đều giữa protein nạc, chẳng hạn như đậu phụ hoặc thịt gà, và ngũ cốc hoặc tinh bột, chẳng hạn như khoai tây hoặc gạo lứt. Hoặc, bạn có thể bỏ qua tinh bột và thay vào đó là một phần hai loại rau không chứa tinh bột.

Bạn cũng có thể thêm một phần trái cây bên cạnh, chẳng hạn như một quả lê nhỏ.

Để giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tốt nhất bạn nên uống đồ uống ít calo và carbohydrate, chẳng hạn như nước hoặc trà không đường.

Các " phương pháp tấm ”Có thể giúp bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng và hạn chế khả năng bạn vô tình ăn quá nhiều thực phẩm giàu carb có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Đo bằng tay của bạn

Bạn có mang theo cân thực phẩm bên mình không?Nếu không, bạn có thể sử dụng thứ tốt nhất tiếp theo để đo khẩu phần khi bạn đang ăn ngoài: bàn tay của bạn.

Nắm tay của bạn có kích thước gần bằng một cái cốc hoặc một miếng trái cây cỡ trung bình, chẳng hạn như một quả táo.

Khi nói đến protein nạc, lòng bàn tay của bạn tương đương với khoảng 3 ounce thịt, hải sản hoặc gia cầm.

Một ounce pho mát hoặc thịt có chiều dài bằng ngón tay cái của bạn.

Bạn có thể ước tính một số ít các loại hạt hoặc khoai tây chiên có kích thước khoảng 1 đến 2 ounce.

Và nếu bạn đang cố gắng đo chất béo, chẳng hạn như bơ hoặc bơ, đầu ngón tay cái của bạn là khoảng một muỗng canh, trong khi đầu ngón tay trỏ của bạn là muỗng cà phê.

Mặc dù phương pháp này không hoàn toàn chính xác như sử dụng cốc đo hoặc cân, nhưng bàn tay của bạn có thể giúp bạn ăn các khẩu phần phù hợp và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường.

Lợi ích của việc quản lý khẩu phần ăn của người tiểu đường loại 2

Dinh dưỡng hợp lý và kiểm soát khẩu phần có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Bác sĩ của bạn có thể cung cấp hướng dẫn cá nhân về những gì bạn nên ăn, bao gồm cả số lượng nhóm thực phẩm nhất định mà bạn nên tiêu thụ. Sử dụng chiến lược kích thước khẩu phần có thể giúp bạn tuân thủ các nguyên tắc đó.

Ăn một chế độ ăn đủ dinh dưỡng và đầy đủ, quản lý khẩu phần và hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bạn duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Nó cũng có thể hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng - và thúc đẩy sức khỏe tổng thể và sức khỏe tốt.

Kết luận

Ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và kiểm soát khẩu phần ăn là điều quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Các chiến lược như đếm carb, phương pháp đĩa và đo khẩu phần bằng tay có thể giúp bạn tránh ăn quá nhiều carbohydrate và calo. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì và bao nhiêu bạn nên ăn hàng ngày để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. 


SHARE THIS

0 nhận xét: