Thứ Năm, 6 tháng 8, 2020

8 cách kiểm soát lượng đường trong máu ở thời kỳ mãn kinh

 Thời kỳ mãn kinh là thời gian trong cuộc sống của bạn khi nồng độ estrogen giảm, buồng trứng ngừng sản xuất trứng và thời gian của bạn kết thúc. Thông thường, phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi 40 hoặc 50. Bệnh tiểu đường loại 2 thường bắt đầu sau 45 tuổi - cùng độ tuổi mà nhiều phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Việc kiểm soát lượng đường trong máu trong thời kỳ này cũng rất quan trọng.


Sự thay đổi cuộc sống này mang đến các triệu chứng như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và khô âm đạo, khó xử lý. Bệnh tiểu đường bổ sung thêm các triệu chứng và nguy cơ riêng của nó, cùng với thời kỳ mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh và bệnh tiểu đường

Khi bạn bước vào độ tuổi 30 trở đi, cơ thể bạn tạo ra ít hormone estrogen và progesterone hơn. Các hormone này điều chỉnh kinh nguyệt của bạn. Chúng cũng ảnh hưởng đến cách các tế bào của bạn phản ứng với insulin, hormone di chuyển glucose từ máu vào tế bào của bạn.

Khi mức độ estrogen và progesterone lên xuống trong quá trình chuyển sang thời kỳ mãn kinh, lượng đường trong máu của bạn cũng có thể tăng và giảm. Lượng đường trong máu cao không kiểm soát được có thể dẫn đến các biến chứng tiểu đường như tổn thương dây thần kinh và mất thị lực.

Một số thay đổi xảy ra trong cơ thể bạn trong thời kỳ mãn kinh khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn:

  • Sự trao đổi chất của bạn chậm lại và bạn không đốt cháy calo hiệu quả, điều này có thể dẫn đến tăng cân.
  • Phần lớn trọng lượng bạn tăng lên là ở bụng của bạn. Có nhiều mỡ bụng khiến cơ thể bạn khó chống lại tác động của insulin.
  • Cơ thể bạn tiết ra insulin kém hiệu quả hơn.
  • Tế bào của bạn không phản ứng tốt với insulin mà bạn sản xuất.

Bệnh tiểu đường có thể làm trầm trọng thêm một số triệu chứng mãn kinh và ngược lại. Ví dụ, cơn bốc hỏa khiến bạn khó ngủ hơn. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Đôi khi, hai điều kiện kết hợp với nhau. Thời kỳ mãn kinh gây khô âm đạo, có thể khiến quan hệ tình dục trở nên đau đớn hơn. Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương các dây thần kinh trong âm đạo, khiến bạn khó đạt khoái cảm và đạt cực khoái.

Dưới đây là tám mẹo giúp bạn kiểm soát thời kỳ mãn kinh khi mắc bệnh tiểu đường loại 2.

1. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên

Sự dao động nồng độ hormone có thể gây ra sự thay đổi đường huyết. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên hơn bình thường. Giữ một bản ghi các kết quả của bạn để chia sẻ với bác sĩ của bạn.

2. Điều chỉnh thuốc trị tiểu đường

Nếu lượng đường trong máu của bạn tăng do thay đổi hormone hoặc tăng cân, hãy đến gặp bác sĩ điều trị bệnh tiểu đường của bạn. Bạn có thể cần phải tăng liều thuốc hoặc thêm một loại thuốc khác để giữ mức ổn định.

3. Chăm sóc bản thân

Ăn uống đầy đủ và vận động luôn quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ mãn kinh. Tăng cân nhiều hơn trong thời gian này có thể làm cho bệnh tiểu đường của bạn khó quản lý hơn.

Ăn nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và sữa ít chất béo. Cố gắng vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày để ngăn ngừa tăng cân và kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.

4. Quản lý rủi ro về tim

Bệnh tim mạch phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sau khi mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn cũng tăng lên.

Điều quan trọng là phải làm mọi thứ bạn có thể để quản lý rủi ro bệnh tim mà bạn có thể kiểm soát. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, giảm cân nếu bạn thừa cân và bác sĩ khuyên bạn nên làm như vậy, và bỏ thuốc lá.

Ngoài ra, hãy kiểm tra huyết áp của bạn thường xuyên. Nếu nó cao, hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc thay đổi lối sống hoặc thuốc để giúp hạ thấp nó.

Gặp bác sĩ để kiểm tra cholesterol thường xuyên. Dùng thuốc giảm cholesterol nếu bạn cần để đưa mức độ của bạn vào ngưỡng khỏe mạnh.

5. Hỏi về liệu pháp hormone

Liệu pháp thay thế hormone có thể giúp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và khô âm đạo. Nghiên cứu phát hiện HRT cũng cải thiện độ nhạy insulin - phản ứng của cơ thể với insulin - ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

HRT đi kèm với những rủi ro, bao gồm đột quỵ, cục máu đông và ung thư tử cung và vú. Hãy hỏi bác sĩ xem liệu lợi ích của việc dùng HRT có lớn hơn nguy cơ dựa trên tiền sử bệnh tim và ung thư của cá nhân và gia đình bạn hay không.

Và bạn bắt đầu càng sớm thì càng tốt. Dùng HRT sớm trong thời kỳ mãn kinh dường như là an toàn nhất.

6. Duy trì đời sống tình dục của bạn

Đừng từ bỏ việc có một cuộc sống tình yêu lành mạnh. Nếu bạn bị khô âm đạo hoặc bốc hỏa do mãn kinh và thiếu ham muốn do bệnh tiểu đường, hãy đến gặp bác sĩ OB-GYN của bạn.

Chất bôi trơn âm đạo hoặc estrogen sẽ làm dịu tình trạng khô và giúp quan hệ tình dục thoải mái hơn. Bạn có thể tiếp tục HRT nếu bác sĩ của bạn nói rằng nó an toàn cho bạn.

7. Kiểm tra cân nặng của bạn

Có những điều bạn có thể làm để ngăn ngừa tăng cân trong thời kỳ mãn kinh. Điều chỉnh lượng calo và tập thể dục để phù hợp với quá trình trao đổi chất mới. Hãy đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cách giảm cân nếu bác sĩ khuyên bạn nên làm như vậy. Đây cũng chính là cách giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

8. Theo dõi UTIs

Lượng đường trong máu cao tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Sự sụt giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh càng làm tăng nguy cơ mắc một trong những bệnh nhiễm trùng này.

Nếu bạn có các triệu chứng như cần đi gấp, nóng rát khi đi tiểu hoặc nước tiểu có mùi hôi, bác sĩ có thể xét nghiệm UTI cho bạn. Bạn sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh nếu kết quả dương tính.

Kết luận

Nếu bạn đang đối phó với thời kỳ mãn kinh và bệnh tiểu đường loại 2 cùng một lúc, có những điều bạn có thể làm để kiểm soát các triệu chứng của mình.

Làm việc với một nhóm chăm sóc sức khỏe bao gồm bác sĩ chăm sóc chính của bạn, OB-GYN và bác sĩ nội tiết. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào.

Kiểm soát tốt các triệu chứng tiểu đường và mãn kinh sẽ không chỉ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn cũng sẽ ngăn ngừa các biến chứng như bệnh tim, tổn thương thần kinh và mất thị lực. 


SHARE THIS

0 nhận xét: